สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย

รีวิวสนาม100TCHAมวกเหล็ก “ปั่น100โล ระยะไต่1100กว่าเมตร(แบบนี้ก็ได้หรอ= =)”

เมื่อวันเสาร์ที่5 สิงหาคม ทางTCHAได้มีการจัด”เทสรัน”สนามนี้ขึ้นมา เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยของสนามและตรวจทานเส้นทาง ,Cuesheet รอบสุดท้ายก่อนจะมีกิจกรรมใหญ่ในวันอาทิตย์ที่ 20 สิงหาคมที่จะถึงนี้   
จุดStartของเราอยู่ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของที่มวกเหล็กแห่งนี้ ต้นไม้ร่ม ลมเย็นสบาย พื้นที่กว้างขวาง ร้านค้าอาหารการกินเพียบพร้อม เป็นจุดStartที่เหมาะแก่การเริ่มต้นการผจญภัยครั้งนี้เป็นอย่างมาก


ชาวคณะเทสรัน

หลังจากที่เราลงทะเบียนและรับใบพาสปอรต์สำหรับประทับตราตามจุดเเล้ว  ขบวนก็เริ่มออกจากน้ำตกเจ็ดสาวน้อย เพื่อจะไปยังจุดแรกคือ มวกเหล็ก ฮิลไซต์ (ระยะที่ 34 กิโลเมตร)    แค่ช่วงแรกก่อนจะเลี้ยวเข้าไปที่บ้านอีเหลอ  ก็เรียกได้ว่าเป็นช่วง”ระยะทำใจ”ของนักปั่นมือใหม่ทั้งหลาย  หากผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้ก็ยินดีต้อนรับสู่เส้นทางสายเขาที่ทางเราได้จัดเตรียมไว้ให้ในอีกเกือบ90โลข้างหน้า
ด่านแรกในระยะที่19.7กิโลเมตร  หากเจอป้ายค่ายลูกเสือพรหมวัฒนา ให้เตรียมตัว เตรียมใจ และเตรียมเกียร์ได้เลย เพราะข้างหน้าคือทางขึ้นไปยังบ้านอีเหลอ หรือเรียกว่า”มออีเหลอ” ซึ่งจะเป็นการไต่เนินตั้งแต่3% จนถึง8%-10% เพื่อไปยังหมู่บ้านอีเหลอด้านบน    ตอนปั่นนี่แทบไม่ได้มองวิวสวยๆ หรือ ซุ้มต้นไม้ด้านบนเลยเพราะมัวแต่ก้มหน้าก้มตา กดบันไดไปเรื่อยๆ ๆ ๆ พร้อมกับเสียงหัวใจที่แทบจะเต้นทะลุออกมาข้างนอก   เป็นเนินที่เหนื่อยเอาเรื่องเลยล่ะก่อนถึงบ้านอีเหลอ  มันก็จะเหนื่อยแบบนี้เเหละต้นไม้ร่มๆตลอดทางเมื่อไหร่จะสุดเนินเน้อออ...

พอหมดทางช่วงนี้ไปค่อยหายใจทั่วท้องได้อีกครั้ง ออกมาช่วงนี้จะเจอกับสวนแก้วมังกรที่ออกลูกแดงๆอวบๆตลอดทาง   เเล้วก็ปั่นต่อไปยังจุดประทับตราที่แรก “มวกเหล็ก ฮิลไซต์”ในระยะ 34กิโลเมตร


วิวสวยๆจากมวกเหล็กฮิลไซด์

พักดื่มน้ำ นั่งเล่น เซฟฟี่ กันให้พอใจ  (หากใครอยากทานมื้อหนักเลย ที่นี่เค้ามีบริการอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่ และส้มตำไว้ให้บริการนะ ปล.ส้มตำเซ่บบมากกกต้องไปลอง)  เราจะลุยกัยต่อ เพื่อไปยังจุดหมายต่อไปคือ “หลวงปู่ใหญ่ป่าสัก”ที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ในระยะ69กิโลเมตร
หลายคนคงคิดในใจว่าทำไมตั้งจุดไว้ไกลจังเกินครึ่งทางเข้าไปแล้วเนี้ย   บอกได้เลยว่าช่วงนี้เราเรียกว่าเป็นBonus Stage เพราะตลอดทางจนไปถึงเขื่อนป่าสักจะเป็นทางลงซะส่วนใหญ่ ปั่นกันธรรมดาเพลินๆ AV.ก็เกือบแตะ30เเล้ว  จึงเป็นช่วงที่ปั่นพักขาจากที่เราไต่ระห่ำกันในช่วงแรกไปแล้ว     ปั่นไปจนถึงวังม่วง ก็หาร้านข้าวอร่อยๆทานก่อนเข้าไปที่จุดเขื่อป่าสักก็ได้ เวลายังเหลือๆ
เลยจากอ.วังม่วงมาสักพักจะมองเป็นหลวงปู่ใหญ่ไกลๆ  เป็นสัญญานบอกว่าใกล้ถึงจุดเเล้ว  เลี้ยวขวาเข้าไปที่โครงการพัฒนาลุ่มน้ำป่าสัก  ก็จะเจอจุดประทับตราของเราอีกครั้ง  พักดื่มน้ำ ก่อนจะออกตัวไปปั่นเลียบสันเขื่อน ซึ่งเป็นทางเรียบก็จริงแต่ลมมหาโหดมาก งานนี้รถเบา รถคาร์บอนต้องมีเซกันบ้างแหละ 
ออกจากสันเขื่อนมา ก็เลี้ยวออกสู่ถนนใหญ่อีกครั้ง เพื่อไปเข้าถนน4020 ซึ่งรถวิ่งน้อย ปลอดภัย  เลาะไร่ข้าวโพดเพื่อไปยังจุดต่อไปคือแยกแสลงพัน(ในตอนเทสรันยังไม่ตั้งจุดนี้)เพื่อประทับตราแล้วเติมน้ำกันให้เติม ก่อนจะขึ้นอุโมงค์ต้นไม้อุโมงค์ต้นไม้นั้น ตอนเเรกที่ได้ยินก็คิดว่าเป็นทางปั่นฟรุ้งฟริ้งๆ เพื่อไปดูทางที่เป็นอุโมงค์สวยๆไว้ถ่ายรูปเล่นกัน    พอเอาเข้าจริงๆ... สิ่งที่คิดกับความเป็นจริงมันช่างต่างกันเหลือเกิน ไม่ง่ายอย่างที่คิด แถมระยะ90กว่าโลซึ่งร่างกายก็ล้ามาพอสมควรเเล้วต้องปั่นขึ้นเนินอีก สีหน้าเริ่มเปลี่ยนทันที ดีนะที่ยังมีน้ำในกระติกอยู่บ้าง ไม่งั้นคงคอแห้งตายกลางอุโมงค์ซะแล้ว  แถวช่วงที่ปั่นอยู่ฟ้าฝนช่างเป็นใจตกมาให้ร่างกายได้คลายร้อนกันบ้าง  ถนนที่ร้อนๆอยู่เเล้วมาเจอฝนเย็นๆ ทำให้เหมือนปั่นๆก็อยู่ก็มีควันDryIceล้อมรอบ บรรยากาศเลยโรแมนติกไปอีกแบบ 
พอเลยอุโมงค์ต้นไม้ช่วงแรกไปได้อย่าหลงดีใจไป เพราะ มัน ยัง มี อีก  2เนิน!!!   ปั่นจนปลง... คิดในใจอย่างเดียวว่า “ปั่นๆไปเหอะ”เดี๋ยวก็จบเเล้ว..          หลังจากปั่นแบบปลงๆไปเรื่อยๆ ๆ จนเห็นไดโนเสาร์ยังจากบ้านวิวสวย ฟ้าใส  ก็เห็นสวรรค์ลางๆอยู่ข้างหน้า  มันคือทางลงเขา!  รีบเปลี่ยนเป็นจานใหญ่ทันทีเเล้วไหลลงยาวๆ ยาวมากประมาณ6โลได้ จนถึงทางเลี้ยวเข้าน้ำตกเจ็ดสาวน้อย (ถ้าปั่นเพลินๆลืมเลี้ยวนี่ คงต้องไต่กลับมาอีกรอบ เหนื่อยเพิ่มขึ้นไปอีก) เห็นป้ายไปน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ก็เริ่มเคาว์ดาวน์ในใจ 4 โล   3โล.. 2....    1....  Finish!!(สักทีนะ)     
สรุปเเล้วทริปนี้ ชาวคณะของเราจบ60% ที่เหลือนั่งตากแอร์ฉ่ำๆอยู่ในรถเซอร์วิสก็ซะหมด(ได้เเต่แอบบอิจฉาเบาๆ)     เส้นทางจะมีเนิน 2 ช่วง คือ อีเหลอ และ อุโมงค์ต้นไม้ เตรียมน้ำให้เพียงพอ ไม่งั้นจะหาว่าไม่เตือนนะจ๊ะ     เส้นทางโดยรวม มีถนนไม่ดีอยู่บางช่วง คือก่อนที่จะเลี้ยวออกไปวังม่วง  ที่เหลือ OK
ใครที่ชื่นชอบทางเขาทางเนินแบบนี้ หรือ มือใหม่อยากท้าทายตัวเองก็มาร่วมสนุกกันได้ในวันที่ 20 สิงหาคมนี้นะคะ     

สมัครได้สองทางคือทางThaiMTB    https://event.thaimtb.com/event.php?e=181

หรือเว็บของสมาคมก็ได้นะ http://www.thaicycling.com/tcha100/event03.php

อยากให้มาลองกัน ถึงแม้ว่าจะโหดไปหน่อยแต่พอกลับมาก็แอบคิดถึงเหมือนกัน เป็นเส้นทางที่สนุกมากๆอีกเส้นนึงเลย   
เส้นทาง  https://ridewithgps.com/routes/22384115ปิดท้าย...


ไก่หมุนที่เห็นได้ตามทางก่อนมาที่น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

กลับมาFinishตอกแรกยังไม่หิว แต่ต้องกินเพราะวันนี้แทบไม่ได้กินอะไรเท่าไหร่   เลยได้กินข้าวอาหารตามสั่งที่อุทยาน แล้วพี่เค้าก็สั่งไก่หมุนโคราชให้กิน1ตัวกินกัน4คน  ตอนแรกคิดในใจ พี่เค้าสั่งมาทำไมเยอะแยะ จะกินหมดหรอแบบนี้  พอได้ลองชิมเท่านั้นเเหละ  เราคนเดียวซัดไปเกือบครึ่งตัว(อร่อยม้ากกกกก)   อาหารที่นี่ราคามาตรฐาน แล้วก็ให้เยอะมากๆ

สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย www.thaicycling.com 
สองขาปั่น สองล้อหมุน เกื้อหนุนกัน สร้างสรรค์สังคม